Hệ số tương quan (Correlation Coefficient) là gì? Ứng dụng của hệ số tương quan trong tài chính

605
SHARES
3.4k
VIEWS

Lợi thế của việc đầu tư vào tiền điện tử là hiển nhiên, nhưng thị trường tiền điện tử nổi tiếng là dễ bay hơi và rủi ro so với các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Việc xác định thời điểm cho thị trường là vô cùng khó khăn nếu không muốn nói là không thể.

May mắn thay, có nhiều cách để hạn chế sự tiếp xúc của bạn. Hệ số tương quan là một công cụ chính cho bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nào nghiêm túc về việc đa dạng hóa.

Xem thêm: SelfKey là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Selfkey Coin (KEY)

Hệ số tương quan là gì?

Hệ số tương quan đo lường sức mạnh của mối quan hệ giữa các chuyển động tương đối của hai biến. Nó là một công cụ đặc biệt hữu ích trong tài chính và đầu tư, vì nó cho chúng ta thấy mối tương quan giữa giá của hai loại tài sản.

Hệ số tương quan là gì?
Hệ số tương quan là gì?

Giá trị hệ số tương quan sẽ luôn nằm trong khoảng –1,0 đến 1,0.

Đây là những gì các giá trị khác nhau chỉ ra:

  • Giá trị âm cho biết mối quan hệ nghịch đảo giữa hai tài sản – nghĩa là khi A giảm, B sẽ tăng và ngược lại. Ví dụ hoàn hảo về hệ số tương quan nghịch là giá trị của đô la Mỹ so với giá vàng. Đồng đô la càng yếu thì giá vàng càng cao.
  • Giá trị dương chỉ ra rằng hai tài sản chuyển động cùng chiều. Khi giá của tài sản A tăng thì tài sản B cũng vậy. Ví dụ, khi giá vàng tăng, lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận của mỏ vàng cũng vậy, do đó làm tăng giá cổ phiếu.
  • Giá trị khoảng 0 có nghĩa là hai tài sản không có mối quan hệ và di chuyển theo những cách hoàn toàn không liên quan.

Con số càng gần các điểm cực trị, mối quan hệ càng mạnh. Tương quan chỉ được coi là có liên quan nếu hệ số cao hơn 0,8 hoặc thấp hơn –0,8. Vì vậy nếu hai tài sản có hệ số tương quan là 0,3 thì có thể coi chúng là tài sản không tương quan với nhau.

Nguồn: https://danchoitienao.com/he-so-tuong-quan-correlation-coefficient/

Làm thế nào để Tìm Hệ số Tương quan?

Việc tìm hệ số tương quan rất đơn giản, sử dụng hàm CORREL trong Excel hoặc Google Trang tính. Nó cần hai bộ dữ liệu — ví dụ: giá Bitcoin và vàng vào cuối mỗi tháng — và tính toán mối tương quan giữa hai biến số.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy tính tương quan tài sản tự động như Macroaxis hoặc Cryptowatch.

Công thức Hệ số Tương quan là gì?

Hầu hết các nhà đầu tư sử dụng các công cụ tự động để tìm hệ số tương quan, nhưng đây là bảng phân tích đầy đủ về công thức cho những người quan tâm đến các chi tiết kỹ thuật.

Đối với mục đích đầu tư, công thức tương quan Pearson được chứng minh là hữu ích nhất. Điều đầu tiên cần xác định là hiệp phương sai của hai biến, tức là phép đo mức độ thay đổi của chúng cùng nhau. Tiếp theo, bạn tìm độ lệch chuẩn, nghĩa là độ phân tán của dữ liệu so với mức trung bình.

Cuối cùng, bạn chia hệ số tương quan cho độ lệch chuẩn để có được hệ số tương quan của bạn.

Công thức hệ số tương quan

Hệ số tương quan áp dụng cho đầu tư như thế nào?

Biết được mối quan hệ giữa các loại tài sản rất hữu ích trong việc đầu tư. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng mối tương quan để xác định mức đầu tư của bạn đã hoạt động tốt như thế nào so với chỉ số chuẩn hoặc một tài sản khác.

Hệ số tương quan cũng có thể được sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận bằng cách xác định các tài sản có mối tương quan dương mạnh mẽ cùng phát triển.

Tuy nhiên, ứng dụng hữu ích nhất của hệ số tương quan là lợi ích đa dạng hóa. Việc có một danh mục đầu tư gồm các tài sản có tương quan nghịch sẽ làm giảm rủi ro tổng thể hoặc sự biến động, bởi vì khi một phần của danh mục đầu tư của bạn giảm, phần còn lại sẽ tăng lên, giảm thiểu thiệt hại về vốn.

Hệ số tương quan cũng cho phép các nhà đầu tư xác định khi nào mối tương quan thay đổi, chứng tỏ một công cụ hữu ích để phân tích tài chính sâu hơn. Hãy lấy cổ phiếu của một công ty khai thác Bitcoin ( BTC ) làm ví dụ. Lợi nhuận có xu hướng tăng lên theo giá Bitcoin. Vì vậy, nếu giá cổ phiếu giảm trong khi giá Bitcoin đang tăng, thì rất có thể có một vấn đề nội bộ và cơ bản trong công ty.

Một số ví dụ về hệ số tương quan trong tiền điện tử là gì?

Bitcoin là loại tiền điện tử hàng đầu không thể tranh cãi về vốn hóa thị trường . Do đó, các động thái mà Bitcoin thực hiện sẽ tác động tự nhiên đến toàn bộ thị trường tiền điện tử . Điều này chủ yếu là do nó có tương quan mạnh mẽ hoặc ít nhất là nhẹ với hầu hết các tài sản tiền điện tử.

Hãy xem có bao nhiêu tiền điện tử tương quan với Bitcoin trong năm ngoái:

Tiền tệ Hệ số tương quan
ETH 0,78
LTC 0,7
XRP 0,64
ADA 0,54
USDT 0,22
SOL 0,32

BTC có mối tương quan cao nhất với ETH, có thể là do cả hai tài sản kỹ thuật số đều nhận được sự ủng hộ lớn từ các tổ chức . Các tài sản tiền điện tử khác ít tương quan hơn, nhưng Bitcoin vẫn có tác động đến hành động giá của chúng. Các ngoại lệ duy nhất là Solana ( SOL ) và Tether ( USDT ), có mối tương quan rất yếu với BTC. Solana là một dự án mới nổi và các đồng tiền mới hơn và nhỏ hơn có xu hướng ít tương quan hơn, trong khi Tether là một stablecoin bằng đô la Mỹ và không phải là tài sản tài chính phi tập trung ( DeFi ).

Tuy nhiên, mối tương quan khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào khoảng thời gian. Ví dụ, vào tháng 3 năm nay, các hệ số tương quan như sau:

Tiền tệ Hệ số tương quan
ETH 0,88
LTC 0,78
XRP 0,59
ADA 0,65
USDT 0,01
SOL 0,63

Không phải lúc nào cũng có thể tìm ra nguyên nhân chính xác của những thay đổi này, vì có vô số biến số đang diễn ra. Nó thường phụ thuộc vào những gì các quỹ đầu tư lớn đang nắm giữ , bán và mua. Theo quy tắc chung, ETH, LTC, ADA, SOL, BNB và hầu hết các loại tiền điện tử khác tăng mối tương quan với Bitcoin bất cứ khi nào có sự thay đổi về giá theo chiều hướng tăng, như trường hợp của tháng 3.

Vấn đề chính của việc chỉ dựa vào hệ số tương quan là nó thay đổi mạnh mẽ theo thời gian.

Nói chung, giá trị hệ số tương quan trung bình thấp hơn trong các quý khi thị trường có xu hướng giảm và cao hơn khi thị trường có xu hướng tăng .

Ví dụ: BTC và ETH có hệ số tương quan chỉ 0,28 trong quý 2 năm 2021 khi giá Bitcoin giảm 43%, trước khi tăng lên mức tương quan 0,96 khi Bitcoin phục hồi hơn 30% về giá trong quý tiếp theo. Bản chất không thể đoán trước và dễ biến động của tài sản tiền điện tử khiến việc sử dụng hệ số tương quan đôi khi không đáng tin cậy.

Mối tương quan giữa Bitcoin và tài sản truyền thống là gì?

Không giống như các loại tiền điện tử lớn, Bitcoin thể hiện rất ít mối tương quan với hầu hết các loại tài sản truyền thống như vàng và chỉ số thị trường chứng khoán. Trên thực tế, Bitcoin thường có tương quan tiêu cực với rất nhiều trong số chúng.

Tương quan BTC với các tài sản truyền thống:

Tài sản Hệ số tương quan
Thang màu xám GBTC 0,8
Vàng –0,59
S&P 500 0,36

Tương quan giữa GBTC và Bitcoin trong thang độ xám

Không có gì đáng ngạc nhiên, ngoại lệ đối với quy tắc là Grayscale Cryptocurrency Trust, cho phép các nhà đầu tư đầu tư trực tiếp vào BTC bằng cách mua cổ phiếu của họ. Niềm tin có mối tương quan cao là 0,8 do thực tế là hầu hết các khoản nắm giữ của nó là BTC.

Mối tương quan giữa vàng và Bitcoin

Bitcoin thường được gọi là vàng kỹ thuật số do đặc tính lưu trữ giá trị của nó. Tuy nhiên, vàng có mối tương quan tiêu cực từ yếu đến nhẹ với Bitcoin là –0,59, thậm chí còn thấp hơn hầu hết các tài sản truyền thống khác. Điều này chủ yếu là do vàng là một tài sản tương đối ổn định, trong khi Bitcoin thì ngược lại.

Mối tương quan giữa chứng khoán và Bitcoin

Vào năm 2021, Bitcoin có mối tương quan là 0,36 với S&P 500. Mối tương quan giữa chứng khoán và Bitcoin đã tăng nhẹ trong những năm qua và tăng 14 điểm so với năm 2020 và 32 điểm so với năm 2019. Mặc dù dữ liệu cho thấy một số cổ phiếu có tương quan yếu, chúng vẫn là một lựa chọn tốt để đa dạng hóa, vì số lượng không đủ lớn để phù hợp.

Chiến lược Giao dịch Hệ số Tương quan Tốt nhất là gì?

Hệ số tương quan giúp các nhà giao dịch theo đuổi các cơ hội đa dạng hóa.

Để giảm thiểu rủi ro và biến động danh mục đầu tư, hãy chọn những tài sản không có mối tương quan hoặc tương quan tiêu cực với phần còn lại. Bằng cách này, khi một số tài sản của bạn giảm giá, những tài sản khác có nhiều khả năng vẫn ổn định và trong một số trường hợp, thậm chí còn tăng giá.

Là một nhà đầu tư tiền điện tử , bạn có thể đa dạng hóa bằng cách thêm các tài sản như vàng hoặc cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình. Những điều này không tương quan với tiền điện tử và do đó sẽ ổn định danh mục đầu tư của bạn khi thị trường tiền điện tử giảm hoặc sụp đổ .

Đối với danh mục đầu tư chỉ dành cho tiền điện tử, hệ số tương quan có thể không phải là công cụ khả thi nhất như một chiến lược đầu tư dài hạn. Như dữ liệu cho thấy, hai loại tiền điện tử có thể tương quan từ yếu đến mạnh trong vài tháng; do đó, nó phù hợp hơn để đầu tư ngắn hạn hoặc giao dịch tiền điện tử.

Kết luận

Hệ số tương quan có thể tỏ ra rất hữu ích cho các nhà đầu tư tiền điện tử đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của họ. Dữ liệu có thể giúp bạn chọn đúng tài sản để phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro liên quan đến đầu tư. Một danh mục đầu tư được bảo vệ tốt sẽ giảm thiểu tác động của sự sụp đổ thị trường và cung cấp trạng thái cân bằng rủi ro-lợi ích tốt nhất.

Nhưng hãy đảm bảo thực hiện phân tích đầy đủ và đánh giá mối tương quan trong các thời kỳ khác nhau. Hệ số tương quan tốt đến mức có thể, bản thân nó thường không đáng tin cậy, đặc biệt là trong tiền điện tử, vì vậy hãy kết hợp nó với phân tích kỹ thuật chuyên sâu để có độ chính xác tối đa.

Đánh giá post
danchoitienao.com

danchoitienao.com

Blog DanChoiTienAo.com Nơi chia sẻ kiến thức về MMO, Crypto, Affiliate Marketing. Follow các kênh thông tin của Dân Chơi Tiền Ảo để được hỗ trợ tốt nhất.

Next Post
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Top Coins

Liên hệ quảng cáo

Add New Playlist

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Contact Me on Zalo
Tham gia group